HLV Lê Thụy Hải: Việt Nam có gian tuổi ở cả cấp độ đội tuyển

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Chủ nhật - 30/04/2017 22:37
Gian lận tuổi tác là căn bệnh đã được nhắc tới từ rất lâu của thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng. Mới nhất, U15 Thanh Hóa lại thổi bùng vụ việc khi tố U15 Hà Nội.
HLV Lê Thụy Hải: Việt Nam có gian tuổi ở cả cấp độ đội tuyển

Cách đây ít hôm, U15 Hà Nội tố HLV U15 Thanh Hóa dọa "cắt gân chân" cầu thủ Tiến Long bên mình. Sự vụ này gây ồn ào, VFF cũng đã phải vào cuộc, yêu cầu phía U15 Thanh Hóa giải trình.

Ở chiều ngược lại, ngay khi còn bị tố dọa dẫm cầu thủ trẻ thì phía U15 Thanh Hóa đã cáo buộc U15 Hà Nội gian lận tuổi. Và sáng nay, U15 Thanh Hóa đã gửi đơn lên VFF, yêu cầu làm rõ vụ việc.

Theo đó, phía Thanh Hóa cáo buộc 2 cựu cầu thủ trẻ của mình hiện chơi cho U15 Hà Nội là Lê Sỹ Hà, Lê Sỹ Hồng sinh năm 2000 và có gửi bằng chứng kèm theo.

Còn phía gia đình 2 cầu thủ này cũng cung cấp cho phía Hà Nội FC giấy tờ chứng minh Sỹ Hà và Sỹ Hồng sinh năm 2002. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình xác minh. Chưa rõ bên nào đúng – sai nhưng lùm xùm tuổi tác lại thổi bùng lên căn bệnh trầm kha của bóng đá nước nhà.

"Việc ấy xảy ra từ lâu rồi chứ không phải bây giờ. Nó chẳng phải chỉ ở cấp độ trẻ, các CLB nữa mà còn xảy ra ở cấp đội tuyển U. Cần phải nói thế cho nó thực tế, vì chúng ta quá dễ dãi.

Có những chuyện cầu thủ ngày xưa ở Nghệ An, Thanh Hóa muốn "trả lại tên cho em" vì chúng ta làm không đúng. Ngay cả ngày xưa tôi làm, đi tuyển chọn cũng vậy, rất nhiều em cũng khai tụt tuổi xuống. Đó là vấn nạn của bóng đá Việt Nam, chỉ chạy theo thành tích thôi.

Có nhiều chỗ xin giấy khai sinh, thôi thì họ bảo để đá bóng cũng chả chết ai. Nhưng đá xong thì phải trả lại giấy khai sinh đó để họ sửa lại, cho "mượn" thôi. Cái đó là rất nguy hiểm. Nó làm cho chúng ta tụt đi vì thành tích.

Trước đây nhiều đội ở giải trẻ thứ bậc cao, đến lúc làm chặt, trở lại bình thường thì tụt xuống. Ở giải Phù Đổng là hay bị. Đó là một cái tệ nạn và cần thay đổi.

Tất cả đều vì thành tích chứ không cứ đúng tuổi mà làm. Mà đúng tuổi thì không phải em nào cũng phát triển.

Ví dụ đội trẻ một thời của một CLB vô địch nhưng đến lúc triệu tập lên tập trung thì không đồng ý, vì họ ăn gian tuổi, sợ lộ ra nên không dám cho lên, rất nguy hiểm" – HLV Lê Thụy Hải chia sẻ.

Theo HLV có thâm niên lâu bậc nhất ở Việt Nam, các CLB đều chẳng lạ gì chuyện gian lận tuổi nhưng đều mắt nhắm mắt mở vì thành tích. Và ngay cả VFF cũng có trách nhiệm trong câu chuyện này:

"Đa số các CLB biết hết, nhưng họ vẫn căn cứ vào thực tế có giấy khai sinh, các thứ... lỗi là ở các ông HLV, của CLB chứ không phải của các em. Lỗi này chúng ta phải loại trừ nó đi. Vấn nạn này có từ lâu rồi chứ không phải giờ mới nói.

Muốn sửa thì các CLB, HLV phải làm nghiêm, đừng chạy theo thành tích ảo. Còn trước mắt tôi ủng hộ cần có chế tài mạnh, tất cả phải có kỉ luật nếu phát hiện ra thì họ sợ mà không làm. Tôi tán thành việc đó.

Cái này cũng là trách nhiệm của VFF. Nếu sát sao thì không sao nhưng bỏ mặc ở dưới, cứ theo hồ sơ, lý lịch...".

Trong khi bóng đá trẻ trong nước tự làm xấu mặt nhau bằng những tranh cãi không đáng có về dọa dẫm, tố cáo gian lận thì tận nước Đức xa xôi, một lớp trẻ Việt Nam khác lại được tôn vinh.

Cụ thể, từ các chuyên gia, HLV, quan chức LĐBĐ Đức đều hết lòng quan tâm, ủng hộ U20 Việt Nam, thậm chí còn dành nhiều lợi khen ngợi.

Theo HLV Lê Thụy Hải, đấy là điều đáng tự hào nhưng cũng là để VFF xem lại cách làm của mình, khi nhiều lần chểnh mảng những sự vụ từ nhỏ tới to, đánh mất đi lòng tin của NHM:

"Đó là điều tự hào, cần phải học tập họ. Tại sao VFF của chúng ta không làm được như thế? Họ tiên tiến, giỏi hơn, nhưng vẫn đến thăm U20 Việt Nam, có các phát biểu đúng mức. Vì thế chúng ta phải xem lại, thay đổi cách điều hành nền bóng đá chứ đừng nghĩ phiến diện việc làm của họ chỉ là cái nhỏ thôi và cho qua".

Nguồn tin: http://thethao247.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây