V.League "lụi tàn", các siêu cò cầu thủ mất tích !

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ bảy - 01/04/2017 01:48
Môi giới cầu thủ từng được xem là nghề hot kiếm tiền tỷ nhưng trong khoảng 3 - 4 năm trở lại, các siêu cò bỗng dưng mất hút khỏi đời sống bóng đá V.League.
VFF vừa công bố danh sách các Đơn vị trung gian của Cầu thủ và Câu lạc bộ 2017. Hay nói cách khác là công bố danh sách các nhà môi giới cầu thủ hợp pháp, được công nhận tại V.League. (Đơn vị trung gian là cá nhân hoặc pháp nhân có hưởng phí hoặc không hưởng phí để đại diện cho cầu thủ và/hoặc CLB để đàm phán ký kết hợp đồng lao động hoặc đàm phán lại hợp đồng lao động hoặc đại diện cho CLB để giao kết hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ. Cầu thủ và CLB có quyền sử dụng dịch vụ đơn vị trung gian sau khi ký kết hợp đồng lao động và/hoặc hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ; Khi một đơn vị trung gian tham gia vào một giao dịch thì đơn vị đó phải được đăng ký theo quy định.)
 
moi gioi cau thu nguyen minh chau 2
"Cò" Minh Châu - cái tên cuối còn trụ lại
Theo bản danh sách này, chỉ có duy nhất nhà môi giới Nguyễn Minh Châu còn đang bám trụ với "nghề" (đại diện cho cầu thủ Patiyo Tambwe thuộc CLB Bóng đá Than Quảng Ninh, Cầu thủ Cao Cường thuộc Câu lạc bộ bóng đá Cần Thơ).

Quay trở lại lịch sử bóng đá Việt, quãng 2008 - 2011 chứng kiến làn sóng chuyển nhượng cầu thủ với giá trị được đẩy lên mức “kịch trần”. Dạo ấy, một cầu thủ tầm tầm cũng có phí lót tay khoảng 1,5 tỷ/mùa; còn nếu gắn mác tuyển thủ hay sở hữu trình độ cao hơn thì sẽ dễ dàng được “bôi trơn” 2-3 tỷ mỗi năm.

Một trong những nhân vật đứng sau làn sóng chuyển nhượng ấy và có vai trò quan trọng trong việc “thổi giá” cầu thủ chính là ông Trần Tiến Đại. Nhắc đến “cò” Đại là phải nhắc đến những phi vụ chuyển nhượng vô tiền khoáng hậu trên sân cỏ nội. Bản hợp đồng triệu USD để “câu” Samson từ CLB Đồng Tháp ra Hà Nội T&T do một tay ông Đại thu xếp. 8 tỷ đồng để đổi lấy cái gật đầu của tiền đạo Việt Thắng chuyển từ ĐTLA ra Ninh Bình cũng nhờ tài nghệ "rót mật vào tai bầu Trường" của siêu cò số 1 Việt Nam.
 
“Siêu cò” Trần Tiến Đại bỗng dưng mất hút khỏi đời sống bóng đá

Vào thời điểm đó, để sở hữu chữ ký của Kesley Alves hay Philani, HAGL và B.Bình Dương phải bỏ ra ít nhất 9 tỷ đồng/hợp đồng/3 năm, cộng với mức lương hơn trên dưới 10.000 USD/tháng. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập tịch để trở thành một cầu thủ nội, Kesley Huỳnh Alves thậm chí còn cao giá hơn, dù đó cũng là thời điểm báo hiệu tiền đạo này đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp.

Cuộc khủng hoảng kinh tế trên diện rộng đã ảnh hưởng trực tiếp đến địa hạt bóng đá và kể từ sau năm 2013, chúng ta hiếm khi được chứng kiến một bản hợp đồng tiền tỷ nữa. Công Vinh về B.Bình Dương với giá 7 tỷ đồng (mùa giải 2014) được cho là cột mốc cuối cùng của thị trường. Khi gật đầu về Đồng Nai, những Kesley Huỳnh Alves hay Nsi cũng chỉ cầm chừng 50-70.000 USD/năm (tức hơn 1 tỷ đồng) cùng với các chế độ lương, thưởng hay phụ cấp khác.

Ông bầu nhát tay, khiến một bộ phận đáng kể “cò” cầu thủ cũng phải "rửa tay, gác kiếm". Cha con HLV Calisto rút lui khỏi thị trường Việt Nam, "cò" Mauro cũng ít xuất hiện, nhưng điển hình nhất phải là “siêu cò” Trần Tiến Đại đã không còn đất diễn. Mạnh nhất lúc này là “cò” Châu, một nhân vật khá bí hiểm, nhưng là đại diện của các ngoại binh chất lượng còn sót lại.

Tổng hợp từ Thể thao & Văn hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây