Vòng đấu loại Hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2017

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ sáu - 21/04/2017 10:57
Sự quyến rũ sẽ tạo ra quyến rũ, cũng như nét bí ẩn vẫn luôn tỏa sức hút đối với những ý muốn khám phá và tìm kiếm.
Chọi trâu Đồ Sơn
Chọi trâu Đồ Sơn

Thời gian: 11/07/2017  11/07/2017

Cơ quan tổ chức: UBND Quận Đồ Sơn

Địa điểm: Lý Thánh Tông, quận Đồ sơn, Hải Phòng

Điện thoại: 0313.569600

Email: info@haiphongtourism.gov.vn

Website: http://www.dulichhaiphong.gov.vn

Cơ quan phối hợp: Báo Hải Phòng

Người ta có thể nói như vậy với lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng - một lễ hội từ năm 1990 trở lại đây không còn là ý niệm nữa, ít ra đối với ngư dân vùng này.Hơn thế, từ năm 2000, lễ hội chọi trâu chính thức được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là 1 trong 15 lễ hội cấp quốc gia.

Dù ai buôn đâu bán đâu

Mùng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm nghề

Mùng chín tháng tám nhớ về chọi trâu

Vùng biển Đồ Sơn sẽ ra sao nếu như không có lễ hội chọi trâu? Có người bảo: không làm sao cả vì mọi thứ mà thiên nhiên ưu đãi ở đây vẫn còn nguyên vẹn như vốn có: Biển thì luôn dốc về phía trước mặt. Nước có khoảng đục, khoảng xanh, còn bóng dừa vẫn lả lơ trên bờ cát. Vậy mà cái lý lẽ trên bị lung lay khi mọi người cùng bước chân vào sới chọi trâu tham dự cuộc trình diễn “ độc nhất vô nhị” của các ông trâu (không phải con trâu). Một cái gì đó gợi về quá khứ: cái tiếng “côm cốp, luynh quych” của sừng hai ông trâu ngoắc vào nhau trong cuộc “vờn tả dứ hữu”, vẻ long trọng của các nghi thức rước lọng, múa cờ, thanh la, chiêng trống chào đón các ông trâu rõ ràng là một lời khẳng định: Vùng biển Đồ Sơn này tự  ngàn năm đã chứa đựng trong lòng chiều sâu nét đẹp văn hóa, tinh thần thượng võ, quyết không phải nhờ du lịch mới có lễ hội này!

Nét độc đáo của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn nằm ở chính các nguyên tắc bất di bất dịch từ ngàn đời nay. Đó là không ai có thể thay thế “ thổ dân Đồ Sơn” trong việc tìm mua trâu và huấn luyện trâu. Ông Hoàng Phúc ở phường Vạn Hương – người có trâu chọi nhiều lần đạt giải cho biêt: Mặc dù vòng loại chọi trâu diễn ra vào mồng 8-6 âm lịch và chính hội là 9-8 âm lịch, nhưng bản thân ông cứ sau tết Nguyên Đán là lên đường sang các tỉnh bạn mua trâu, có khi mất vài ba tháng lên tận Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang…Dắt được con trâu về, vợ con, cháu chắt ùa ra vui mừng: “A! ông đã về, đã về”! rồi suýt xoa sờ nắn, ngắm nghía bình phẩm trâu chọi ở ba yếu tố quan trọng nhất. Đó là sức vóc, cặp sừng và đôi mắt. Chuẩn nhất và nhất định thắng cuộc là trâu có dáng vóc “ cổ cò, đít nhót, trán bằng” có cặp sừng cao từ 26 – 28 cm, rộng từ 40 -42 cm (từ đầu sừng bên này sang đầu sừng bên kia), có độ vênh về phía trước từ 1-2 cm. Đặc biệt trâu có đôi mắt nhỏ, mi mắt dày, hộp mắt có nhiều tầng, lông mi cũng dày là trâu có độ gan lỳ cao, rất cần thiết trong các cuộc đọ sức với đối thủ trên sới chọi.

Thời kinh tế thị trường, một số nhà doanh nghiệp “chịu chơi” cũng mua trâu từ một số nước Châu Á lân cận về tham gia lễ hội, nhưng việc chăm sóc huấn luyện trâu chọi vẫn cứ phải người Đồ Sơn. Bà con cho trâu chạy bộ trên bờ mương, đường nhựa để rèn luyện về sức vóc, có chế độ chăm sóc trâu đặc biệt: ăn cỏ ngon, uống thuốc bổ, tắm nước sạch, thậm chí lúc trâu ngủ còn được… mắc màn! Rồi hàng ngày phủ lên mình trâu cờ hội, cho trâu làm quen với trống phách, thanh la để khi vào hội không còn lạ lẫm. Theo truyền thống và phong tục địa phương, sau khi kết thúc hội chọi trâu thắng hay trâu thua đều bị giết thịt. Những miếng thịt trâu được chia đều cho mọi nhà để mọi người cùng hưởng may mắn. Ngày nay, thịt trâu chọi có giá bán cao cấp gấp nhiều lần so với trâu kéo cày bình thường, có năm giá tới tiền triệu /kg cũng bởi mỗi ông trâu có tới vài tháng được chăm sóc đặc biệt, công phu. Thịt trâu chọi vì thế rất chắc, thơm ngon, bổ dưỡng.

Nét độc đáo nữa của lế hội là ở phần lễ, phần hội. Phần lễ diễn ra từ đêm trước của Hội chọi trâu với nghi thức tế, rước từ đình làng các phường có trâu chọi, sau đó thì tưng bừng trên sới chọi (nay là sân vận động có mái che ở khu I bãi biển Đồ Sơn) trong âm thanh hội hè được tạo ra từ các nhạc cụ chiêng trống, thanh la, trong màn múa cờ truyền thống và màn múa hội vang rền. Ông chủ tịch UBND quận đọc diễn văn khai mạc mặc áo sơ mi, quần là li thẳng nếp, nhưng cụ già khi “ khai loa vào hội” thì nhất thiết mặc quần lương áo the, đầu đội nón. Phần hội đặc biệt vì chỉ có hai ông trâu tham chiến trong một kháp chọi. Thời gian mỗi kháp chọi nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính các “đấu thủ trâu”. Có đối thủ bị hạ chỉ sau một phút do miếng đánh hổ lao hiểm hách của đối phương. Ngược lại có những cặp thăm dò nhau cả chục phút, người xem những tưởng các “đối thủ trâu” chỉ mải mê âu yếm nhau vì những cử chỉ quá thân thiết thì bất ngờ cả hai khóa sừng, móc mắt hoặc chống trả nhau quyết liệt trong tư thế hổ quỳ dữ dội và hiểm hóc khiến hàng vạn người xem nín thở vì hồi hộp. Kháp chọi phải kéo dài vài chục phút đồng hồ rồi hàng vạn khán giả cùng bất ngờ ào lên như sóng dậy trước pha trượt đuổi nhau của các ông trâu khi đã phơi ra những miếng đánh hiểm. Dù vậy cũng chỉ đến quá trưa là kết thúc các kháp chọi. Trâu thua cuộc bỏ chạy làm cả sân người xem chuyển động reo hò, vì tránh.. trâu phi! Nhưng cũng lạ, chưa bao giờ những ông trâu thua cuộc sô dẫm chết người. Sới chọi ngay biển, nên du khách xem chọi trâu xong thì tắm biển, nghỉ ngơi trong dư âm độc đáo của lễ hội vùng biển ở Hải Phòng.

Được phục hồi từ năm 1990 đến nay, Hội chọi trâu Đồ Sơn thu hút đông đảo khách du lịch, có năm sới chọi trâu tới  trên 30.000 nghìn người từ khắp nơi đổ về, kể cả khách ước ngoài. Để nâng tầm lề hội, thành phố Hải Phòng đầu tư kinh phí cho Đồ Sơn nâng cấp sới chọi với mái che cho chỗ khán giả ngồi. Theo xu hướng xã hội hóa, số tiền mua trâu tham gia hội chọi trâu lên tới vài chục tỷ đồng. Nhưng chẳng có ai thay thế được người Đồ Sơn trong việc tìm kiếm, huấn luyện  chăm sóc trâu chọi. Càng không thể đi mua trâu vất vả mà Hải Phòng cần có “một trung tâm nhân giống trâu chọi” như ai đó đã phát biểu vội vàng. Theo đó, nơi diễn ra lễ hội này chỉ có thể là bãi biển Đồ Sơn mà không phải nơi nào khác. Có thể chính bề dày giá trị văn hóa lịch sử  cũng như không gian văn hóa  làm nên nét độc đáo của lễ hội chọi trâu vùng biển Đồ Sơn. Đó cũng là niềm tự hào của người Hải Phòng với Hội chọi trâu – một lễ hội được xác định là “sản phẩm du lịch” của thành phố Cảng thời mở cửa và hội nhập.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây