Hải Phòng luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ năm - 18/05/2017 23:48
Sáng 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp - năm 2017” với sự tham dự trực tiếp của trên 2000 doanh nghiệp và hàng nghìn doanh nghiệp khác trên toàn quốc theo hình thức trực tuyến. Cùng dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành TW.
Đồng chí Lê Văn Thành Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lê Văn Thành Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị
Tham dự tại điểm cầu Hải Phòng, có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Thanh Sơn Phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương và lãnh đạo 50 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP cùng hàng loạt các giải pháp đồng bộ khác, thời gian qua  môi trường đầu tư của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Chính phủ đã ban hành 50 Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong đó tập trung cắt giảm nhiều thủ tục, giấy phép, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; hơn 4.500 thủ tục hành chính được đơn giản, góp phần tiết kiệm chi phí, phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Văn phòng Chính phủ đã tiếp nhận và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương giải quyết 372/489 kiến nghị của doanh nghiệp. Các địa phương, trong đó có Hải Phòng, lãnh đạo tỉnh, thành phố trực tiếp đối thoại, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp…

Tuy nhiên, phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp cho thấy vẫn tồn tại khoảng cách giữa chính sách và thực thi, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, vướng mắc trong các TTHC, đầu tư kinh doanh, gây phiền hà, tốn thời gian, chi phí của doanh nghiệp. Nhất là mức độ cải thiện TTHC thuế, hải quan chưa đạt yêu cầu, vẫn tồn tại tình trạng nhiều cơ quan cùng quản lý một vấn đề dẫn đến mâu thuẫn, thủ tục trong các lĩnh vực PCCC, bảo vệ môi trường còn gây bức xúc cho doanh nghiệp…

Phát biểu tại điểm cầu Hải Phòng, đồng chí Lê Văn Thành Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: Hải Phòng xác định Nghị quyết 35 của Chính phủ có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng là định hướng chỉ đạo của Chính phủ với chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Nhận thức rõ vấn đề trên, trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo triển khai Nghị quyết 35 với tinh thần quyết liệt, trong đó việc đầu tiên là xây dựng Đề án và trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch trực thuộc UBND thành phố. Trung tâm do một đồng chí Thành ủy viên làm Giám đốc trên cơ sở tổ chức lại 4 tổ chức, gồm: Trung tâm Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý KKT; Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm Xúc tiến du lịch trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến thương mại trực thuộc Sở Công Thương. Nhờ đó mà các doanh nghiệp về đầu tư tại Hải Phòng chỉ còn duy nhất một đầu mối liên hệ nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức làm thủ tục triển khai dự án.

Hải Phòng cũng đã thiết lập cơ chế gặp mặt với các doanh nghiệp cố định vào ngày mùng 10 hằng tháng và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để các doanh nghiệp đến phản ánh các vướng mắc. Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp này, đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thành phố sẽ trực tiếp giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng xin chia sẻ với Hội nghị về ý kiến của ông Nguyễn Hữu Đệ, Chủ tịch Công ty Cổ phần Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa về đề xuất chuyển 100% các chuyến xe từ bến xe Tam Bạc đóng cửa về bến xe Thượng Lý. Căn cứ vào các quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố cho rằng các doanh nghiệp vận tải có quyền lựa chọn bến xe thuận lợi với mình để đăng ký hoạt động mà thành phố không thể can thiệp. Hải Phòng cũng đã giải trình rõ vấn đề này với Chính phủ, đồng thời từng bước tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho bến xe Thượng Lý phát triển. Lãnh đạo thành phố luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh các giải pháp về xúc tiến đầu tư, Hải Phòng xác định môi trường đầu tư, kinh doanh không chỉ dừng lại ở khâu thủ tục về dự án mà còn ở việc thực hiện các cam kết bàn giao mặt bằng kịp thời cho các nhà đầu tư trong khi vẫn bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Đây cũng là yếu tố để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh. Nhờ triển khai hiệu quả Nghị quyết 35, nên năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017 thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, thu hút đầu tư FDI lần đầu tiên dẫn đầu cả nước với 3 tỷ USD; cùng với đó là làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân vào Thành phố cũng đạt kỷ lục với tổng vốn đạt trên 100 nghìn tỷ đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng tiếp tục đạt cao. Trong đó công nghiệp tăng 20%, cao nhất trong nhiều năm gần đây; GDP tiếp tục tăng trưởng 12,7%; thu ngân sách địa phương tăng 33%; thu nội địa tăng 26%; thu từ lĩnh vực hải quan tăng 22%.

Tại hội nghị, thành phố Hải Phòng xin kiến nghị 2 nội dung: Trước hết là việc tiếp tục rà soát để phân cấp của Chính phủ cho các địa phương. Hiện nay, theo quy định đối với các dự án trên 5.000 tỷ đồng địa phương vẫn phải báo cáo Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Thành phố đề nghị Chính phủ phân cấp mạnh hơn cho địa phường, trừ các dự án thuộc những ngành nghề đặc biệt quan trọng cần thiết Trung ương phải quyết định. Làm được việc này sẽ giảm được nhiều thời gian và thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp vì khi dự án trình lên Chính phủ phải trình qua rất nhiều bộ, ngành.

Thứ hai, mô hình Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch là mô hình mới do Hải Phòng đề xuất nên đề nghị Chính phủ nghiên cứu, rà soát lại chức năng nhiệm vụ của các bộ, ngành Trung ương để sắp xếp lại nhằm tránh bị chồng chéo nhiệm vụ. Trên cơ sở bộ máy tổ chức của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương sẽ sắp xếp lại các sở, ngành cho phù hợp.

Chúng tôi rất tin tưởng rằng sau Hội nghị này, lãnh đạo và doanh nghiệp Hải Phòng sẽ được tiếp thêm nguồn động lực mới để hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ giao. Là địa phương đang phát triển với tốc độ cao lại có nhiều lợi thế về cảng biển, dư địa phát triển còn nhiều, kết cấu hạ tầng đang được tăng cường, môi trường đầu tư đang được cải thiện mạnh, lãnh đạo thành phố Hải Phòng mời gọi và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp về thành phố đầu tư, kinh doanh thành công.
Sau khi nghe kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp trong và ngoài nước, ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc  nhấn mạnh:  Lời nói phải chuyển thành hành động, Chính phủ kiến tạo sẽ tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh tự do, bình đẳng, lành mạnh và an toàn cho các doanh nghiệp từ Trung ương tới các địa phương. Theo đó, lãnh đạo các Bộ, ngành, Bí thư, Chủ tịch các địa phương sẽ là những người trực tiếp triển khai các chủ trương trên.Điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm qua về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung một số vấn đề then chốt, trong đó tiếp tục cải cách thể chế theo hướng thân thiện, công bằng, không phân biệt công-tư; thúc đẩy các thị trường hàng hóa, lao động, tài chính, khoa học, kỹ thuật…từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không chỉ đồng hành mà còn bảo vệ doanh nghiệp, phấn đấu đạt mục tiêu Việt Nam đứng trong nhóm đầu của ASEAN về môi trường đầu tư.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với doanh nghiệp vẫn đang gặp phải. Trước hết, về thể chế chính sách (còn mâu thuẫn chồng chéo trong nhiều quy định; quy định chưa sát thực tế). Chính phủ khẳng định sẽ xây dựng chính sách bình đẳng giữa công và tư trong hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó là vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng “cò” thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho doanh nghiệp... Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp...

Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị số 20 về việc không thanh tra doanh nghiệp quá một lần/năm để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Minh Hảo

Nguồn tin: http://haiphong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây