Đối thoại với nhân dân về việc di chuyển cảng cá Cát Bà về Trân Châu

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Chủ nhật - 09/04/2017 11:34
Sở NN&PTNT vừa phối hợp với UBND huyện Cát Hải tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, cá nhân về việc di chuyển cảng cá Cát Bà về khu neo đậu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần xã Trân Châu.

Tới dự có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT).

Tại buổi tiếp xúc đối thoại, lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Cát Hải đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc di dời cảng. Cảng cá Cát Bà đặt tại Vịnh Tùng Vụng, trung tâm thị trấn Cát Bà thuộc Dự án Khôi phục và hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghề cá Việt Nam theo cam kết giữa Chính phủ Việt Nam và ngân hàng phát triển Châu Á ADB. Cảng được xây dựng từ năm 1999 và đưa vào sử dụng từ năm 2001. Trong những năm qua, cảng cá Cát Bà đã cơ bản đáp ứng nhu cầu nghề cá của ngư dân trên đảo. Tuy nhiên hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của khu du lịch Cát Bà, cảng cá Cát Bà đã không còn đáp ứng yêu cầu đô thị hóa khu du lịch, thậm chí gây ảnh hưởng đến cảnh quan du lịch, gây ô nhiễm môi trường khu vực biển.

Hiện nay, UBND thành phố Hải Phòng đã phê duyệt quy hoạch thị trấn Cát Bà phát triển thành đô thị vệ tinh, đầu mối giao thông, du lịch, kết nối các điểm phụ cận với trung tâm thành phố. Để phù hợp với quy hoạch và phát huy tiềm năng du lịch của quần đảo, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã chủ trương đóng cảng cá Cát Bà, chuyển toàn bộ hoạt động về khu neo đậu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần thủy sản Chân Trâu.

Trước chủ trương của thành phố và huyện, đa số các ý kiến của đại diện tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại cảng đều đồng tình ủng hộ, tuy nhiên bên cạnh đó cũng đề nghị thành phố và huyện xem xét mức bồi thường thỏa đáng, đồng thời khi chuyển về khu neo đậu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần xã Trân Châu cũng cần bố trí địa điểm, mặt bằng thuận tiện để tiếp tục hoạt động tốt nhất. Một số ý kiến đề nghị thành phố và huyện xem xét điều kiện vận chuyển hàng thủy sản từ khu neo đậu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần xã Trân Châu về chợ Cát Bà một cách thuận tiện để bà con duy trì hoạt động kinh doanh ổn định. Tại khu neo đậu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần xã Trân Châu cũng cần nạo vét luồng để đáp ứng yêu cầu cập bến của tàu thuyền và bố trí khu neo đậu tàu thuyền an toàn khi mưa bão.

Các ý kiến đã được lãnh đạo Sở NN&PTNT và UBND huyện Cát Hải tiếp thu, giải trình thỏa đáng tạo sự yên tâm cho nhân dân.

Nguồn tin: http://haiphong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây