Giải đua thuyền rồng trên biển Cát Bà tranh Cúp Báo Hải Phòng: Hứa hẹn cuộc tranh đua hấp dẫn, quyết liệt

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ năm - 30/03/2017 03:30
Giải đua thuyền rồng trên biển Cát Bà tranh Cúp Báo Hải Phòng năm 2017 được mở rộng quy mô. Không chỉ có các xã của huyện Cát Hải so tài trên đường đua xanh, cuộc đua còn có sự góp mặt của các đội đua đến từ các tỉnh, thành phố khu vực duyên hải Bắc bộ. Giải đua thuyền rồng trên biển Cát Bà năm nay hứa hẹn hấp dẫn với sự đua tranh quyết liệt, sôi động, đáp ứng sự mong đợi của người dân huyện đảo Cát Hải và du khách.

Trong tâm thức người dân huyện Cát Hải nói chung, bà con đi biển nói riêng, lễ hội đua thuyền rồng truyền thống luôn có ý nghĩa đặc biệt. Đua thuyền rồng bắt nguồn từ ý nguyện tâm linh của những người đi biển, cầu nguyện các vị thần linh trấn giữ vùng biển che chở, mưa thuận gió hòa, tôm cá bội thu. Từ nhiều năm nay, giải đua thuyền rồng trên biển tranh Cúp Báo Hải Phòng luôn là sự kiện hấp dẫn, tâm điểm của ngày hội truyền thống của huyện đảo Cát Hải. Đồng thời, giải đua được người dân huyện đảo, du khách chờ mong nhất trong chuỗi các sự kiện diễn ra tại lễ hội hằng năm. Các đội tham dự giải đua thuyền rồng luôn mang tinh thần cao nhất, mong muốn giành chiến thắng, coi đó là may mắn cho những chuyến đi biển thuận lợi, đánh bắt được nhiều tôm, cá.

Các đội tranh tài tại Giải đua thuyền rồng trên biển Cát Bà năm 2016. Ảnh: hoàng phước
Các đội tranh tài tại Giải đua thuyền rồng trên biển Cát Bà năm 2016. Ảnh: Hoàng Phước

Ở giải đấu những năm trước, giải đua thuyền rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng được tổ chức trong phạm vi thi đấu nội bộ huyện Cát Hải hoặc có sự tham gia giữa huyện Cát Hải với các quận, huyện của Hải Phòng. Năm nay, nhân sự kiện lớn của huyện đảo Cát Hải, Ban tổ chức quyết định tổ chức 2 giải và trao 2 Cúp Báo Hải Phòng. Đó là giải đấu mở rộng giữa đội tuyển đua thuyền rồng huyện Cát Hải với các đội đến từ các tỉnh, thành phố vùng duyên hải Bắc bộ và giải đua thuyền rồng giữa các đội trong huyện Cát Hải.

Ở giải đua thuyền rồng nội bộ huyện Cát Hải có 5 đội tham dự đến từ các xã Hoàng Châu, Đồng Bài, Phù Long, thị trấn Cát Hải và thị trấn Cát Bà. Năm nay, các đội thi đấu trên thuyền rồng nhỏ hơn gồm người cầm lái và 14 tay chèo, điều đó không ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của giải đấu cũng như sự quyết liệt của các đội trên đường đua xanh. Ông Đoàn Viết Hiển, huấn luyện viên lâu năm của Đội tuyển đua thuyền xã Hoàng Châu cho rằng, việc tranh tài trên thuyền lớn hay nhỏ sẽ không quan trọng, cái chính là các tay chèo đã lên thuyền là thi đấu với quyết tâm cao nhất, cống hiến cho khán giả những cuộc tranh tài hấp dẫn, sôi nổi. Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Châu Nguyễn Cảnh Chung cho biết, để chuẩn bị cho giải đấu năm nay, Đội đua thuyền rồng xã Hoàng Châu tập luyện từ sớm. Phần lớn thành viên của đội từng tham gia các giải đua những năm trước nên có kinh nghiệm thi đấu và biết cách kết hợp với các nhân tố mới để tạo sức mạnh cho đội. Trong quá trình tập luyện, chính quyền và các đoàn thể địa phương liên tục động viên, khích lệ các tay chèo khắc phục khó khăn, cống hiến cho người hâm mộ những bất ngờ, đóng góp vào thành công của đội và ngày hội của huyện Cát Hải. Đội đua thuyền xã Hoàng Châu xác định mục tiêu cao nhất là bảo vệ Cúp vô địch giành được năm 2016. Cũng như xã Hoàng Châu, các đội đua của xã Đồng Bài, Phù Long, thị trấn Cát Bà, thị trấn Cát Hải sớm được nhận thuyền từ ban tổ chức giải, tích cực tập luyện tại các vùng biển, luồng lạch ở địa phương trong những ngày qua để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu.

Ngay sau khi diễn ra cuộc đua tranh giữa đội đua các xã của huyện Cát Hải là cuộc tranh tài giữa Đội tuyển đua thuyền rồng của huyện Cát Hải và 4 đội tuyển đại diện các tỉnh, thành phố duyên hải Bắc bộ gồm: đội đua thuyền rồng của các huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng); huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định), huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình), thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh). Tại giải đấu này, các đội đua bằng thuyền lớn biên chế gồm 30 người. Ở giải đấu quy mô này, Đội tuyển đua thuyền từng hơn 10 lần đoạt Cúp Báo Hải Phòng là xã Phù Long đại diện cho huyện Cát Hải tranh tài với các địa phương bạn. Dù sẽ có nhiều khó khăn khi phải chia lực lượng thi đấu ở cả 2 giải đấu, nhưng, toàn đội tuyển đua thuyền xã Phù Long đặt quyết tâm lên cao nhất, thi đấu hết mình để giữ cúp lại quê nhà. Từ nhiều ngày qua, đội thuyền rồng xã Phù Long tích cực luyện tập trên biển để lấy phong độ tốt nhất trên đường đua xanh. Ban tổ chức cùng dành những điều kiện tốt nhất cho các đội bạn với việc bố trí thuyền đua, tổ chức đường đua cho các đội bạn đến luyện tập trước khi bước vào cuộc so tài trên biển.

Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải Hoàng Hồng Luân cho biết, Giải đua thuyền rồng trên biển Cát Bà tranh Cúp Báo Hải Phòng luôn là sự kiện sôi động, hấp dẫn và được chờ đợi nhất trong lễ hội truyền thống của huyện Cát Hải. Xác định quy mô giải đấu năm nay lớn với nhiều đội bạn tham dự, huyện sớm phân công, chỉ đạo các thành viên ban tổ chức chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ giải đấu. Đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất đã sẵn sàng cho các tay chèo tranh tài. Với quy mô mở rộng, giải đua thuyền rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng năm nay sẽ thực sự hấp dẫn, sôi động, quyết liệt, đem những cảm xúc thăng hoa cho du khách khi đến với Cát Bà trong những ngày hội trên biển.

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Nguồn tin: http://www.baohaiphong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây