Đội tuyển Cầu lông Hải Phòng: Mạnh vì xã hội hóa

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ tư - 12/07/2017 05:23
Liên tiếp tại các giải dành cho lứa tuổi trẻ gần đây, đội tuyển cầu lông Hải Phòng đều đạt thành tích cao. Cùng với đó, nhiều vận động viên trẻ của đội tuyển được triệu tập lên đội tuyển trẻ quốc gia. Thành công này có được là nhờ công tác xã hội hóa của bộ môn đạt hiệu quả cao.
Đội tuyển Cầu lông Hải Phòng: Mạnh vì xã hội hóa

Vận động viên trẻ tỏa sáng

Đội tuyển trẻ cầu lông Hải Phòng vừa trở về từ Giải cầu lông các nhóm tuổi thiếu niên toàn quốc năm 2017, được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 26-6 đến ngày 1-7) và giành được kết quả khá ấn tượng. Đội tham dự giải với 14 vận động viên, thi đấu ở 27 nội dung (1 nội dung có thể có thể có nhiều vận động viên 1 đội tuyển tham dự), giành được 1 huy chương vàng ở nội dung đôi nam nữ của cặp đôi vận động viên Nguyễn Thế Lâm Sơn – Phạm Thị Ngọc Mai (U15), 1 huy chương bạc ở nội dung đôi nam của cặp vận động viên Lê Minh Sơn – Nguyễn Xuân Minh Tú (U11) cùng 3 tấm huy chương đồng ở nội dung đơn nữ (U15), đôi nam (U15), đơn nam (U11). Giải nhóm tuổi năm nay có số lượng vận động viên kỷ lục khi có tới 472 vận động viên đến từ 36 đơn vị tỉnh, thành phố, ngành trên cả nước, cho thấy mức độ cạnh tranh cao tại giải đấu và càng làm ấn tượng thêm thành tích của các vận động viên trẻ Hải Phòng.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, đội tuyển trẻ cầu lông Hải Phòng tham dự giải vô địch trẻ quốc gia với 6 vận động viên. Dù phải thi đấu với bậc đàn anh, đàn chị, nhưng 2 đôi trẻ của Hải Phòng mới 14-15 tuổi giành vé vào tứ kết (Giải đấu không chia độ tuổi, các vận động viên thi đấu từ 13-18 tuổi). Trong khi đó, 2 vận động viên Trần Quang Định – Phạm Thị Ngọc Bích tiến xa hơn, lọt vào trận chung kết, giành tấm huy chương bạc.
Trình độ và phong độ thuyết phục của các vận động viên trẻ cầu lông Hải Phòng giúp 5 vận động viên của đội góp mặt trong số 16 thành viên của đội tuyển trẻ cầu lông quốc gia. Ngay trong tháng 7 này (từ ngày 22 đến ngày 30-7), đội tuyển trẻ cầu lông quốc gia với 7 vận động viên sẽ lên đường sang Indonesia tham dự giải vô địch cầu lông trẻ châu Á, trong đó có tới 3 vận động viên Hải Phòng góp mặt gồm Quang Định, Ngọc Bích, Minh Phúc. Cũng trong cuối tháng 7, vận động viên trẻ Nguyễn Thế Lâm Sơn của Hải Phòng cũng là gương mặt Tổng cục thể dục thể thao tin tưởng, cử tham dự thi đấu nội dung cầu lông tại Đại hội thể thao trẻ em châu Á Thái Bình Dương tại Nga cùng 3 vận động viên khác.

Xã hội hóa hiệu quả cao

Ít ai biết rằng, cầu lông không phải một trong những môn thể thao được Hải Phòng tập trung đầu tư. Bộ môn không được cấp kinh phí nhiều như các môn thể thao khác nên gần như chỉ tập luyện lại thành phố, không có chuyên gia và cũng không nhiều cơ hội đi thi đấu tại nước ngoài để cọ xát, học hỏi. Thành công của đội tuyển ngày hôm nay đều có vai trò quan trọng từ công tác xã hội hóa.

Để cùng đoàn vận động viên Việt Nam tham dự Đại hội thể thao trẻ em châu Á Thái Bình Dương tại Nga cuối tháng này, gia đình vận động viên Nguyễn Thế Lâm Sơn phải tự bỏ chi phí tiền máy bay, Tổng cục thể dục thể thao Việt Nam chỉ lo chi phí đi lại, ăn ở, thi đấu. Dù mất nhiều kinh phí, nhưng chắc chắn Lâm Sơn học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ giải đấu quốc tế này. Hay như tại giải cầu lông các nhóm tuổi vừa qua, chỉ có 6 vận động viên trong số 14 vận động viên của cầu lông Hải Phòng tham dự giải được chi trả kinh phí ăn ở, đi thi đấu, các vận động viên còn lại tham dự giải đều phải tự túc hoàn toàn. Cuối năm 2015, đội tuyển cầu lông trẻ Hải Phòng tham dự giải lứa tuổi Singapore mở rộng với 4 vận động viên cũng hoàn toàn bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Huấn luyện viên đội tuyển cầu lông Hải Phòng Đỗ Lan Phương cho biết: “Cầu lông không nằm trong danh sách các môn thể thao được tập trung đầu tư của thể thao Hải Phòng. Ngân sách hằng năm dành cho bộ môn là rất ít, không thể đủ điều kiện để nuôi nhiều vận động viên cũng như tham dự nhiều giải đấu. Không được tham dự cọ xát nhiều rất khó để các vận động viên tiến bộ, giành thành tích cao. Vì vậy, các huấn luyện viên phải có định hướng rõ ràng cho các vận động viên, với gia đình các vận động viên, thuyết phục các gia đình vận động viên ủng hộ, tự bỏ tiền đầu tư cho các vận động viên, tạo cơ hội cho các vận động viên có điều kiện thi đấu tại nhiều giải đấu trong nước cũng như quốc tế. Chính các huấn luyện viên cũng phải tự bỏ kinh phí để đi cùng theo kèm các vận động viên. Được biết, tại giải vô địch trẻ câu lông châu Á sắp tới tại Indonesia, huấn luyện viên Lan Phương cũng tự bỏ kinh phí đi theo đoàn để kèm cặp các vận động viên trẻ của Hải Phòng. Theo kế hoạch của đội tuyển Hải Phòng, cuối năm nay đội tuyển sẽ tham dự giải cầu lông tại Hàn Quốc và tất cả đều từ kinh phí xã hội hóa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây