SL Nghệ An - Hải Phòng hay là cuộc chơi của những người Nghệ?

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ sáu - 19/02/2016 21:37
Không biết vô tình hay cố ý mà người ta đã sắp xếp cho người Hải Phòng lần thứ hai liên tiếp “vấp” ngay rào cản Nghệ An ở ngay vòng đấu đầu tiên ở thành Vinh chứa đựng quá nhiều duyên và nợ của cả người Hải Phòng và người Nghệ An.
SL Nghệ An - Hải Phòng hay là cuộc chơi của những người Nghệ?
Và có lẽ tôi cũng xin mạn phép “xếp xó” mấy cái chuyện máu đổ rồi những quả giật tile đại lại như “buổi chiều kinh hoàng” hay “ ngày chủ nhật máu”…vào 1 góc khuất, hay ho gì khi khơi gợi những điều mà tất cả những người yêu bóng đá trân chính muốn chộn chặt dưới 3 tấc đất. Có khơi lại cũng chỉ để các anh hùng bàn phím thi triển trên các trang mạng làm xấu đi vẻ đẹp của bóng đá mà thôi.

Đất Nghệ, quê choa có lẽ quá ư quen với cảnh “mất máu”, và họ chấp nhận cái cảnh cây trồng uống nước sông Lam, nở hoa rồi kết trái cho người…Hà Nội, Sài Gòn…”ăn”. Người Nghệ tự hào rằng học giỏi, đúng; Làm giỏi, đúng; Đá bóng giỏi, cũng rất đúng nhưng họ phải thừa nhận 1 thực tế rất phũ rằng đất Nghệ nghèo, mãi nghèo, nghèo đến bao giờ không biết nữa bởi những người giỏi nhất thì đi xe biển 30, 31, 51, 52… chứ mấy ai đi xe 37.

Người Nghệ cũng rất tự hào rằng màu vàng xứ Nghệ có ở khắp nước. Hàng Đẫy phủ vàng 1 màu truyền thống, Thống Nhất, hay Gò Đậu cũng toàn dân 37…Tha phương xứ người, không lấy gì mà sướng mà tự hào cả, vạn bất đắc dĩ, vì miếng cơm manh áo mà phải bỏ đất chôn ra cắt rốn của mình mà đi thôi. Tôi thì thấy rằng chẳng có gì tự hào vì điều đó cả.

Quay trở lại bóng đá, 2016 chưa phải là mùa giải thảm họa của người Nghệ, trong quá khứ họ mất nhiều trụ cột hơn lúc này nhiều hơn gấp bội. Dư sức lập 1 đội bóng Nghệ An đang tha hương đủ mạnh đủ sức “ăn thua” với cỡ Bình Dương, T&T chứ chẳng thèm tính đến đá mấy “cu em” ở Vinh. “ Tre” ở đây chưa kịp gìa thì “măng” cũng lớn lắm rồi. Đèn sách và đá bóng là 2 thứ duy nhất mà người Nghệ dùng để thoát nghèo. Đèn sách thì thôi bóng mà đá bóng rồi thì gác bút nghiên lại. Chọn 1 trong 2 con đường. Thế thôi.

Hầu hết trụ cột đã ra đi tìm cho mình một bến đỗ mới mà như họ nói: đi vì đời cầu thủ ngắn lắm. Bà Hương True Milk quan tâm tới ối việc, quan tâm tới những hợp đồng ngìn tỷ, quan tâm tới đàn bò của bà ở Nghĩa Đàn béo gầy ra sao hơn là Quang Tình, Đình Đồng, Hoàng Thịnh là thằng “mô”? Bà chỉ biết vì cái “tình” với đất Nghệ mà hàng năm Bắc Á của bà phải chi dăm ba chục tỷ chứ ít gì. Với bà thì không có lý gì mà 1 anh “công nhân” làm cái nghề đá bóng mà “đòi” đôi tỷ/1 mùa được. Phi lý. Thế mới có chuyện ở Nghệ, hội cổ động viên bốn phương tám hướng đóng góp để giữ chân cầu thủ này cầu thủ kia. Trân trọng cái tình người Nghệ nhưng thấy có gì đó...sao ấy!

Mấy ngày nay rộ lên tin Hữu Thắng cầm ĐTQG, với nhiều người thì đúng thật chỉ có Thắng “Mạch” mới là kẻ đủ TÂM và TẦM ngồi ghế nóng đó. Người Nghệ có quyền tự hào về ông Thắng cũng như rất nhiều người khác như thế trong mọi ngành nghề và cũng lại chua chát phải nói rằng: Họ tạo dựng cơ đồ không phải trong cái diện tích địa giới hành chính của tỉnh Nghệ An.
Một người như Thắng “ Mạch” không thể bị bó bởi những quy chế xin- cho kiểu làm bóng đá Nhà nước hay trông chờ vào những người ngoại đạo như bà Hương TH được. Mẫu của Thắng “Mạch” thì ở Việt Nam chỉ duy nhất có Huỳnh Đức là cùng đẳng cấp còn làng nhàng như Văn Sỹ, Quang Hà, Phan Thanh Hùng…không thiếu. Đặt ông Thắng vào môi trường như Đà Nẵng mà Huỳnh Đức đang phò tá thì có lẽ tài năng của Hữu Thắng mới được bộc lộ hết. Ông Thắng nghỉ ở Nghệ không phải ông hết yêu đất này, không phải ông hết động lực với bóng đá Nghệ mà có lẽ ông nghỉ vì nản với cách làm bóng đá nơi này. Có lẽ vậy!
Nói người rồi ngẫm đến ta, viết đến đây thấy run run (hãi hãi)?

Người Hải Phòng mình dân biển nên cứ “thích” giông bão hay sao ấy? Cứ phải kho khó mới làm mà có dễ thì cũng làm cho khó để làm? Đã có lúc làm “ông” rồi bây giờ nói làm “thằng” cũng chẳng sai. Quên đi những năm tháng đỏ lửa nhé, nói về những ngày khó khăn đi.

Bắt đầu là việc “bê cái xác” có tên Khánh Hòa về, dùng một loạt các quy chế, văn bản rất Việt Nam “bắt” nó sống rồi làm lại khai sinh cho nó.

Họ tên: Hải Phòng. Rõ ràng có rất nhiều cầu thủ chất lượng rất cao nhưng khốn nạn là “bị bệnh”: Đau đầu. Thế thì đá đấm gì, chạy thẳng một mạch đến miệng vực thì…dừng lại. Nói thẳng rằng 2013 đó là thời kỳ hỗn loạn và bông phèng nhất trong thời gian gần đây mà Hải Phòng trải qua.

Một mùa 2014 qua đi, nói đúng rằng vị trí lên bảng xếp hạng cũng “đèn đỏ” lắm nhưng cái chất, cái máu của quân Hải Phòng, của Dylan Ker khiến người Hải Phòng chấp nhận.

2013, 2014 người ta cũng cãi nhau chí chóe rằng đâu là “ Bản xắc Hải Phòng” nào là chẳng thấy bóng dáng người Hải Phòng đâu, trên sân Lạch Tray toàn tiếng Khánh Hòa, tiếng Thanh Hóa, tiếng Nam Bộ...chẳng mấy thằng nói ngọng L với chẳng N nữa - thấy nhớ!

2016 này, dám nói thẳng rằng chẳng ai buồn tranh luận cái chủ đề “ Bản xắc Hải Phòng” nữa đâu, có sao đá vậy thôi, trông cậy cả vào Hoàng “bộp”. Xuống thì chắc không đâu, ngôi cao thì đừng nghĩ tới? Đi đâu? Về đâu? Lạch Tray mùa này lạnh lẽo lắm, chỉ còn những kẻ vì yêu mà đến, cũng chẳng hy vọng ở một thứ bóng đá sexy nào đó. Đến vì tình yêu trót mang mà thôi.

Chợt giật mình, chủ nhật này vào Vinh, người Nghệ có cái lòng tự tôn ghê lắm, đi xa rồi, ăn cơm xứ người rồi nhưng họ đếch dám “đá” với dân quê choa đâu. Cười chua chát, nhớ Dương Hồng Sơn, Hồng Tiến hay nhiều nhiều người Nghệ khác cáo ốm, cáo bệnh mà ngồi trên khán đài, bóng đá có đàn bà thế không nhỉ? Học Thanh “đen” đi, đá với Hải Phòng chết bỏ luôn, ghi bàn vào chính lưới Hải Phòng đấy nhưng làm cho dân Hải Phòng phải cúi đầu trước nhân cách của 1 thằng đá bóng. Nói thế vì sao? Vì chủ nhật này, vào Vinh, mặc áo Hải Phòng có nhiều người Nghệ lắm, họ cũng cáo ốm thì sao nhỉ? Chắc không đến mức đấy đâu nhỉ? Sân Vinh, tỉnh Nghệ An, cuộc chơi của dân quê choa!

Chủ nhật này, tôi có dám mơ “ Tiếng Hải Phòng giữa lòng thành Vinh” như đã từng thấy? Tôi không dám, xa xỉ quá.

Tác giả bài viết: Dong KDN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây